Chương trình Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức phát triển thị trường khoa học và công nghệ tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 21 tháng 08, 2017

Trong khuôn khổ nhiệm vụ Hoạt động xúc tiến phát triển thị trường KH&CN năm 2017 của Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Trung tâm Đào tạo và Hỗ trợ phát triển thị trường công nghệ (TSC) đã phối hợp với Trung tâm Tiết kiệm năng lượng – Sở KH&CN thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ khai giảng chương trình Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức phát triển thị trường khoa học và công nghệ dành cho đối tượng là các cán bộ làm công tác khoa học, nhà quản lý và các nhà khoa học trong 05 ngày từ 14/8/2017 đến 18/8/2017 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu khai mạc chương trình, Ông Huỳnh Minh Tước – Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng khẳng định vai trò, tầm quan trọng của hoạt động môi giới, xúc tiến chuyển giao công nghệ và đánh giá, định giá công nghệ trong phát triển thị trường khoa học công nghệ nói riêng và phát triển nền kinh tế nói chung. Thực tế ở thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, các sản phẩm khoa học có chất lượng tốt, nhiều sản phẩm được trao tặng các giải thưởng về KHCN do các nhà nghiên cứu, nhà sáng chế làm việc tại các viện nghiên cứu, trường đại học trên địa bàn thành phố không phải là nhỏ tuy nhiên số lượng các sản phẩm được thương mại hóa còn ở mức khiêm tốn. Một số các nguyên nhân dẫn tới thực trạng trên là: nhiều kết quả nghiên cứu có tiềm năng ứng dụng nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu thương mại hóa, nhà khoa học chưa chủ động và tích cực trong việc thương mại hóa, một số tác giả sáng chế quá thận trọng trong việc hợp tác và chưa sẵn sàng chuyển giao công nghệ; môi trường kết nối giữa doanh nghiệp và nhà sáng chế chưa đem lại hiệu quả cao, còn rất nhiều khó khăn trong đàm phán thương mại,... Vì vậy, qua chương trình này, ông Tước mong muốn đây sẽ là tiền đề để tháo bỏ những nút thắt trong chuyển giao công nghệ cũng như thương mại hóa kết quả nghiên cứu của người Việt Nam.

Ông Huỳnh Kim Tước phát biểu khai mạc khóa Tập huấn

Chương trình đào tạo với mục tiên đưa đến những kỹ năng cơ bản về tư vấn, môi giới, xúc tiến chuyển giao công nghệ, đánh giá, định giá công nghệ. Giúp cho học viên nắm được những khái niệm cơ bản, cốt lõi nhất về quá trình đánh giá, định giá công nghệ và môi giới chuyển giao công nghệ.

TS. Trần Hậu Ngọc, trao đổi cùng học viên

Với 03 giảng viên, chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực đánh giá, định giá công nghệ và tư vấn, môi giới chuyển gia công nghệ, thương mại hóa kết quả nghiên cứu, TS. Trần Hậu Ngọc, Viện trưởng Viện Đánh giá khoa học và Định giá công nghệ, ThS. Nguyễn Văn Trúc, giám đốc Trung tâm Đào tạo và Hỗ trợ phát triển thị trường công nghệ, Ông Trịnh Thiên Bình, nguyên Phó tổng giám đốc Công ty giám định Micontrol, nguyên Phó tổng giám đốc công ty giám định và thẩm định Việt Nam. Khóa học có sự tham gia của hơn 30 cán bộ làm công tác khoa học tại các sở, ban, ngành; cùng với hơn 10 các nhà nghiên cứu làm việc tại các viện nghiên cứu, trường đại học và lãnh đạo một số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

ThS. Nguyễn Văn Trúc, trao đổi với học viên về hoạt động chuyển giao công nghệ

Trong 05 ngày, học viên đã được học hỏi nhiều điều bổ ích từ các chính sách hiện hành trong đánh giá, định giá công nghệ, những điểm mới trong Luật chuyển giao công nghệ 2017; các phương pháp trong đánh giá, định giá công nghệ cùng các ví dụ thực tiễn cho tới các bước chuẩn bị trong môi giới chuyển giao công nghệ và các kỹ năng cần thiết,…

Giảng viên Trịnh Thiên Bình, trao đổi cùng học viên

Không chỉ cung cấp thông tin một cách thuần túy, các giảng viên còn tạo không khí sôi động cho các buổi học bằng cách tương tác với các học viên thông qua Hỏi – Đáp, Tự giới thiệu và bản thân, phân chia nhóm làm việc và thuyết trình.

Thông qua chương trình, có thể thấy nhu cầu tiếp nhận, nắm bắt thông tin về đánh giá, định giá công nghệ và môi giới, xúc tiến chuyển giao công nghệ, thương mại hóa kết quả nghiên cứu là rất lớn. Chương trình là một cơ hội để các cán bộ làm công tác khoa học, các nhà nghiên cứu, các doanh nghiệp được giao lưu, tiếp xúc, tìm đến tiếng nói chung đồng thời có dịp tiếp cận với những thông tin hữu ích phục vụ cho công việc của mình.

Hải Nam

Một số hình ảnh của chương trình:

Các tin cùng chuyên mục

Văn bản, tài liệu

Bản tin đa phương tiện

Chuyên Đề Truyền Thông Về Phát Triển Thị Trường KH&CN 2016